Có Nên Mua Laptop ASUS ROG Zephyrus G14 2022 CPU AMD RYZEN 9, VGA Radeon RX6700S ?

2022-04-08 13:39:14

 

Thông số kỹ thuật máy tính xách tay chơi game ASUS ROG Zephyrus G14 (2022)

 

 

Trước khi tìm hiểu về ASUS ROG Zephyrus G14, mời các bạn tìm hiểu điều gì làm cho nền tảng  AMD Ryzen 6000 series mới được AMD công bố. Đầu tiên chúng có sự cải tiến của kiến ​​trúc Zen 3 hiện có , được gọi là Zen3 +, được tối ưu hóa rất nhiều cho hiệu quả sử dụng năng lượng. Bộ xử lý đồ họa tích hợp cũng đã được cập nhật. Trong khi các bộ vi xử lý dòng Ryzen 4000 và 5000 có đồ họa tích hợp tận dụng kiến ​​trúc GPU cũ hơn, dòng Ryzen 6000 có iGPU dựa trên RDNA 2 . Nền tảng này cũng đã được cập nhật để hỗ trợ bộ nhớ DDR5, PCIe Gen 4 và USB 4.

CPU thuộc dòng Ryzen 6000 Series được sản xuất trên quy trình 6nm và có 13,1 tỷ bóng bán dẫn, so với 10,7 tỷ ở dòng Ryzen 5000 thế hệ trước. Với hơn 30% bóng bán dẫn trở lên, dòng Ryzen 6000 cũng có khuôn lớn hơn (210mm2 so với 180mm2).

AMD đã tối ưu hóa Zen 3+ theo một số cách, tập trung vào tia laser để giảm tiêu thụ điện năng và tối ưu hóa hiệu quả :

-  Việc chuyển sang quy trình TSMC N6 cho phép AMD giảm thiểu điện rò rỉ, bên cạnh việc tiếp tục cải tiến cách bố trí chip và thiết kế mạch.

- Tất cả các lõi đã được kiểm tra sức mạnh, bao gồm bộ nhớ cache và xóa TLB; đây là trạng thái tiết kiệm năng lượng sâu nhất có thể cho một lõi và có hiệu lực trên tất cả các lõi. Trong PC6, I / O được gỡ bỏ và các khía cạnh của hệ thống chuyển sang tự làm mới nếu có thể. AMD đã triển khai bộ tăng tốc khôi phục PC6 được hỗ trợ bằng phần cứng cho phép gói rời khỏi chế độ này nhanh hơn 4 lần so với thế hệ trước, cho phép người dùng tận dụng các đơn vị thời gian tốt hơn với các chế độ tiết kiệm năng lượng tiên tiến.

 - Bây giờ bạn đã biết rằng AMD đã áp dụng các khả năng CPPC trong Dòng Ryzen 3000 để đưa phần sụn vào quyền kiểm soát quản lý điện năng, phải nhanh hơn so với thao tác xung nhịp / điện áp ở cấp hệ điều hành. Tính năng mới trong Dòng Ryzen 6000, bộ xử lý hiện có thể thực hiện các thay đổi CPPC ở cấp độ mỗi luồng thay vì cấp độ mỗi lõi để đánh giá việc sử dụng.

- Cho phép kết cấu dữ liệu ở chế độ ngủ và thực hiện tự làm mới DRAM

- Có thể bỏ qua bộ nhớ đệm L3 trong khi đánh thức lõi để tăng tốc thời gian khởi tạo

- Không cho phép tắt nguồn lõi nếu số lần bỏ sót bộ nhớ cache cao, vì vậy bộ xử lý không phải tiêu tốn điện năng và chu kỳ để khôi phục các lần bỏ sót trong các hoạt động.


Ngoài những tối ưu hóa được thực hiện cho chính kiến ​​trúc Zen +, toàn bộ SOC cũng cung cấp một loạt các cải tiến để tối ưu hóa hơn nữa sức mạnh.

Bộ vi xử lý dòng Ryzen 6000 cung cấp trạng thái năng lượng sâu Z9 và Z10 mới, tối ưu hóa kết cấu dữ liệu và phân bổ băng thông bộ nhớ .Cũng giống như trường hợp của các bộ vi xử lý thế hệ trước, bộ vi xử lý AMD Ryzen 6000 series phản ứng động với bất kỳ khối lượng công việc nào đang được chạy tại thời điểm đó, bằng cách điều chỉnh điện áp và tần số khi cần thiết. Tuy nhiên, với bộ vi xử lý Ryzen 6000 mới nhất này, AMD cũng đang tuyên bố về khả năng giám sát và kiểm soát sâu hơn, chi tiết hơn, ngay cả những khoảnh khắc không hoạt động ngắn ngủi nhất.

 

Trên kiến ​​trúc CPU, các bộ phận của dòng Ryzen 6000 cũng được trang bị kiến ​​trúc GPU RDNA 2 tiết kiệm điện hơn nhiều. IGPU dựa trên Navi mới trong Ryzen 6000 sử dụng kiến ​​trúc đồ họa và triết lý thiết kế GPU giống hệt như các Radeon dựa trên Navi khác. Như chúng ta đã thấy trong nhiều bài đánh giá GPU rời của mình, Navi tiết kiệm điện hơn đáng kể so với các phiên bản tiền nhiệm. Và cũng được triển khai trong dòng Ryzen 6000, Radeon 600M iGPUs cung cấp một sự gia tăng đáng kể về hiệu suất. 

ASUS ROG Zephyrus G14 mới nhất là máy tính xách tay A + A AMD Advantage tận dụng các công nghệ của AMD từ đầu đến cuối. Ngoài bộ vi xử lý Ryzen 6000 series, hệ thống còn có GPU rời Radeon RX 6800S. Và GPU đó được ghép nối với công tắc MUX để cho phép kết nối trực tiếp với màn hình để có hiệu suất tối đa.

Giống như Radeon RX 6000M, RX 6800S có 32 đơn vị tính toán nâng cao, với 32MB Infinity Cache, nhưng GPU được ghép nối với bộ nhớ GDDR6 8GB nhanh hơn và AMD có thể loại bỏ xung nhịp cao hơn một chút từ bộ phận này. Radeon RX 6800S như được định cấu hình trong ASUS ROG Zephyrus G14 có TDP cơ bản 80W, với xung nhịp tăng tối đa là 1.975MHz. Khi sử dụng SmartShiftTuy nhiên, tối đa, cho phép CPU và GPU “chia sẻ” bất kỳ khoảng trống nhiệt và điện năng có sẵn nào trong hệ thống, Radeon RX 6800S có thể thay đổi tối đa một phong bì 105W. Trong thực tế, điều này dẫn đến hiệu suất tăng đáng kể.

 

 

 

Ryzen 6000 Series là một nền tảng hiệu suất cao hơn, giàu tính năng hơn và tiết kiệm điện hơn so với người tiền nhiệm của nó, với nhiều công nghệ IO tiên tiến hơn được tích hợp vào nền tảng. Một khía cạnh thú vị khác đối với dòng Ryzen 6000 là bộ vi xử lý 8 lõi sẽ có sẵn trong mọi dòng, từ 15-28W U-Series cho đến các bộ phận mang nhãn hiệu HX 45W + mạnh mẽ nhất. Bộ vi xử lý 6 lõi cũng là tính năng trong dòng sản phẩm này.

ASUS ROG Zephyrus G14 mà Quốc Việt Computer làm đánh giá cho anh em có Ryzen 9 6900HS, là bộ xử lý 8 lõi / 16 luồng, với 20MB bộ nhớ đệm L2 và L3 kết hợp, với tần số cơ bản là 3,3GHz và xung nhịp tăng tối đa là 4,9 GHz. IGPU là 12 CU Radeon 680M đầy đủ, với xung nhịp tăng tối đa là 2,4 GHz. TDP cơ bản của nó là 35W. Tất cả đã nói, về mặt kỹ thuật, Ryzen 9 6900HS rơi vào khoảng giữa dòng Ryzen 6000 ban đầu của AMD, nhưng tần số cao nhất của nó chỉ cách Ryzen 9 6980HX 100MHz. Kết hợp với bộ xử lý là bộ nhớ DDR5 32 GB và ổ SSD NVMe.

 

 

Về thiết kế ASUS ROG Zephyrus G14 được trang trí bằng logo ASUS ROG, một số nhãn hiệu ROG Zephyrus và đồ họa giống với các lỗ AniMe Matrix LED trên thân máy. 

ASUS ROG Zephyrus G14  mang một số điểm tương đồng với các sản phẩm thế hệ trước trong họ Zephyrus M và G. Khung trên hệ thống này được làm từ hợp kim nhôm-magie, với nắp nhôm và đáy bằng composite, có cảm giác chắc chắn và đáng kể khi cầm trên tay. 

ROG Zephyrus G14 có màn hình 14 inch, độ phân giải 2560x1600 với thời gian đáp ứng 3ms và tốc độ làm mới 120Hz. Độ sáng tối đa là 500nits. Trong thực tế, chúng tôi nhận thấy màn hình này cung cấp góc nhìn rất tốt và khả năng tái tạo màu sắc phong phú, chính xác và cân bằng. Màn hình cũng đẹp và sáng; chúng tôi đo được 412lux ở độ sáng tối đa ở trung tâm của màn hình.

ROG Zephyrus G14 có kích thước 12,3 ”x 8,9” x 0,76 ”(31,2 x 22,7 x 1,95cm), lớn hơn và dày hơn một chút so với một Ultrabook cao cấp và lớn hơn một chút so với G14 thế hệ trước, nhưng nó vẫn rất dễ di chuyển và dễ dàng mang theo.

Mặc dù chiếc máy này nhắm đến đối tượng là game thủ, nhưng thiết kế của nó có phần kém tinh tế và không lòe loẹt như hầu hết các máy tính xách tay hướng đến chơi game khác ,có màu trắng, và cả màu Xám.

 

ASUS ROG Zephyrus G14 có bàn phím và nắp gập cách điệu với nhiều lỗ và một huy hiệu ROG nhỏ ở một góc. Bàn phím được đặt cách nhau độc đáo và mang lại cảm giác nhạy bén và hành trình phím tốt. 

 

 

Ở hai bên của bàn phím là một vài cổng loa, dành cho hai trong số các loa tích hợp của hệ thống và ở trên cùng là bộ ba phím âm lượng và phím ROG để nhanh chóng khởi động ASUS ROG Armoury Crate .Bộ ba đèn LED trạng thái được đặt chính giữa ở trên cùng và ở phía trên bên phải là nút nguồn. Một touch-pad có kích thước tốt được đặt chính giữa ở phía dưới. Chúng tôi nhận thấy touch-pad hoạt động khá tốt. Nó cung cấp hành động nhấp chuột nhanh nhạy cho các nhấp chuột trái và phải và thực hiện di chuyển hoàn hảo xung quanh màn hình, nhận dạng cử chỉ, v.v.

 

 

Có một loạt các cổng và tùy chọn kết nối phong phú có sẵn trên ROG Zephyrus G14. Ở phía bên trái của máy, bạn sẽ tìm thấy cổng nguồn, đầu ra HDMI, cổng USB 3.2 Type-C thế hệ 2 với DisplayPort 1.4 và phân phối điện cũng như giắc cắm âm thanh 3,5 mm. Và ở phía bên phải của máy, bạn sẽ tìm thấy một khe cắm thẻ nhớ microSD, một cổng USB-C khác và một cặp cổng USB 3.2 Gen 1 Type-A. Không có cổng LAN RJ45, một điều khá khó khăn đối với những game thủ nghiêm túc, nhưng điều đó có thể dễ dàng khắc phục bằng một dongle nếu có nhu cầu.

Phần đáy của ASUS ROG Zephyrus G14 không có gì đặc biệt, Một số lỗ vít chạy xung quanh các cạnh và xuyên qua giữa, có hai miếng đệm chống trượt bằng cao su lớn ở phía trước và sau, kéo dài toàn bộ chiều rộng của hệ thống, và có vô số lỗ để hỗ trợ làm mát và làm mát. 

Khi bạn mở nắp gập ROG Zephyrus G14 vượt quá 90 độ, cạnh dưới của nó sẽ tiếp xúc với bề mặt và nâng đáy của laptop lên đến 1,5cm. Nâng đáy laptop nhằm cải thiện góc gõ, tăng cường luồng không khí vào lỗ thông hơi và nâng cao hiệu quả của loa (ASUS gọi tính năng này là ErgoLift). Trong khi chúng ta đang nói về chủ đề của loa, chúng ta cũng nên đề cập rằng đầu ra âm thanh từ ASUS ROG Zephyrus G14 rất tốt, đặc biệt là đối với một máy tính xách tay có kích thước như vậy. Mức âm lượng khá tốt, nhưng như trường hợp điển hình của các loa máy tính xách tay nhỏ, đừng mong đợi sẽ có nhiều âm trầm. Nếu bạn đang chơi game, một chiếc tai nghe tốt là điều bắt buộc.

Kết nối mạng và không dây được xử lý bởi bộ điều khiển mạng LAN không dây MediaTek Wi-Fi 6E MT7922 160MHz. MediaTek MT7922 có cấu hình 2x2 MIMO, vì vậy việc đạt được hiệu suất cao nhất từ ​​các bộ định tuyến mới nhất hiện nay sẽ không có vấn đề gì. Ngoài ra còn có hỗ trợ Bluetooth 5.2 trên bo mạch. Nếu bạn muốn kết nối hệ thống này với mạng có dây, bạn sẽ phải sử dụng USB dongle.

 

ASUS cung cấp ROG Zephyrus với bản cài đặt Windows 11 , hầu như không có phần mềm mở rộng. Rất may, không có cửa sổ bật lên chống vi-rút / chống phần mềm độc hại khó chịu nào để giải quyết, mặc dù người dùng sẽ phải đăng ký hệ thống thông qua chương trình MyASUS. Tuy nhiên, khác với điều đó, ASUS còn bao gồm một số tiện ích để giúp người dùng tùy chỉnh và giám sát hệ thống của họ cũng như khai thác tối đa máy.

Các ứng dụng chính mà ASUS bao gồm là ROG Armoury Crate. ROG Armoury Crate cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết về hệ thống, bao gồm tốc độ xung nhịp CPU và GPU, mức sử dụng, nhiệt độ, điện áp và các thông tin khác. Cấu hình trò chơi, sử dụng bộ nhớ / bộ nhớ, dữ liệu tốc độ quạt, chức năng khóa Win Key, ROG Key và nút bật tắt cho Touch Pad và một số chức năng khác cũng được tích hợp sẵn.

Cùng với các chức năng theo dõi và sức khỏe phần cứng, các cài đặt hiện tại có thể được xem qua biểu đồ radar và chuyển đổi qua các nút ngay bên dưới. Cấu hình mặc định của máy là chế độ 'Hiệu suất', nhưng người dùng cũng được cung cấp các chế độ Turbo, Im lặng, Windows và Thao tác thủ công.

Trên đây là một vài đánh giá của Quốc Việt Computer về chiếc Laptop Gaming Asus ROG Zephyrus G14, Hy vọng thông qua bài viết này các bạn dẽ có thêm thông tin để lựa chọn cho mình chiếc laptop phù hợp với nhu cầu học tập và làm việc của mình !

Liên Hệ Ngay :
📞zalo Mr .Tai : 09176.000.10

📞zalo Mr.Nam: 09176.000.11

📞zalo Mr.Duc: 09176.000.12

HỆ THỐNG SHOWROOM CỦA QUỐC VIỆT COMPUTER
SỐ 21 - NGUYỄN ĐỨC CẢNH - HƯNG BÌNH - THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN
HOTLINE : 0968691011
Thời gian làm việc Sáng: Từ 7h30-11h30 Chiều từ:13h30 đến 17h30
SỐ 204 - LÊ DUẨN - TRƯỜNG THI - THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN
HOTLINE : 0912221011
Thời gian làm việc Sáng: Từ 7h30-11h30 Chiều từ:13h30 đến 17h30
GIỚI THIỆU QUỐC VIỆT Giới thiệu Công Ty Thông Tin Liên Hệ Thông Tin Tuyển Dụng Tin Tức
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG Hướng Dẫn Mua Hàng Trực Tuyến Hướng Dẫn Thanh Toán Hướng Dẫn Mua Hàng Trả Góp Gửi Yêu Cầu Bảo Hành Góp Ý, Kiếu Nại
DMCA.com Protection Status
CHÍNH SÁCH CHUNG Chính Sách, Quy Định Chung Chính Sách Vận Chuyển Chinh Sách Bảo Hành Chính Sách Đổi Trả Chính Sách Bảo Mật
THÔNG TIN KHUYẾN MẠI Thông Tin Khuyến Mại Sản Phẩm Khuyến Mại Sản Phẩm Bán Chạy Sản Phẩm mới Sản phẩm Vừa xem
Da thong bao voi bo cong thuong
© 2023 CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ QUỐC VIỆT 🏠 SHOWROOM1 : Số 21 Nguyễn Đức Cảnh – Phường Hưng Bình – TP.Vinh – Nghệ An 🏠 SHOWROOM2 : Số 204 Lê Duẩn – Phường Trường Thi – TP.Vinh – Nghệ An Email: quocviet@qvc.vn - website: qvc.vn MST: 2901425724 ĐIỆN THOẠI: 02383.59.58.59 - 02383.59.5555 HOTLINE: 0912221011 - 0968691011
Đặt Hàng Nhanh
So sánh sản phẩm

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

OK Xem giỏ hàng